MAYBE YOU MISSED BÁNH MÌ BA LAN, NHƯNG LẠI LÀ ĐẶC SẢN NAM ĐỊNH VIỆT NAM.

by admin

Bánh mỳ Ba Lan Nam Định – hương vị tuổi thơ Bánh mỳ Ba Lan từ lâu đã trở thành món ăn quen thuộc của người Nam Định. Chiếc bánh này còn tồn tại như một nhân chứng lịch sử về một thời kỳ Nam Định còn trong thời bao cấp nhiều khó khăn. Thành Nam xưa hay chính người Nam Định thời nay, ai ai cũng biết và cũng đã thưởng thức bánh mỳ Ba Lan nhiều lần trong đời. Đây là loại bánh có thương hiệu gần 50 năm, trở thành món ăn sáng, ăn vặt quen thuộc và gợi nhớ về thời xưa cũ. Trong thời kỳ chiến tranh, Ba Lan không có vũ khí, máy móc tối tân hiện đại; cũng không có lương thực, thực phẩm, đường mía để chia sẻ nên Ba Lan đã tặng cho Việt Nam một xưởng làm bánh mỳ. Công suất của xưởng này tới 1500 tấn/năm. Kháng chiến qua đi, nhưng xưởng bánh mỳ Ba Lan vẫn hoạt động và cho ra đời hàng tấn bánh mỳ để phục vụ nhân dân. Bánh mỳ Ba Lan không chỉ giao thương tại Nam Định mà còn được phục vụ tại nhiều tỉnh lân cận khác như: Thái Bình, Ninh Bình, Thanh Hóa,… Ngày nay, bánh mỳ Ba Lan ngoài được bán tại các cửa hàng bánh mỳ thì vẫn được rao bán trên các xe dong khắp các con đường, ngõ nhỏ tại Nam Định. Tiếng rao “Ai bánh mỳ Ba Lan đi….” đã thấm dần vào trong tâm trí người dân Nam Định từ bao giờ, ăn sâu vào trong tiềm thức mỗi người. Bánh mỳ Ba Lan tại Nam Định luôn thơm ngon, đặc ruột, vàng ruộm và nóng hổi vì các lứa bánh liên tục được ra lò và phân phối đi khắp nơi. Giá cả của bánh mỳ Ba Lan vô cùng rẻ và hợp lý. Cho đến tận bây giờ, bánh mì Ba Lan vẫn là món ăn khắc sâu vào tiềm thức của những người con Nam Định. Thậm chí, trên con đường từ Thành Nam về các huyện ven biển Giao Thuỷ, Hải Hậu, Nghĩa Hưng,…có hẳn 1 tuyến phố bày bán bánh mì với hương thơm phức níu lòng người dân quê hương nơi đây và các vị khách thập phương. Với hương vị đặc trưng khó phai mà đến nay bánh mì Ba Lan còn trở thành món quà quê cùng với các loại bánh đặc sản khác của Nam Định như xíu páo, kẹo lạc sìu châu, bánh gai bà Thi… Chính vì vậy dù ngày nay có nhiều loại bánh mì được sản xuất, kể cả các thương hiệu nước ngoài, rồi phong trào tự làm bánh mì với nguyên liệu, dụng cụ làm bánh, công thức làm bánh được quảng bá rộng rãi, thuận tiện song bánh mì Ba Lan vẫn có một chỗ đứng vững chắc trên thị trường. Tin rằng dù bao lâu nữa, bánh mì Ba Lan được sản xuất từ nơi “Trọn chữ Tâm, tròn chữ Tín” sẽ vẫn giữ được “hồn cốt” hương vị đã tạo nên thương hiệu, cũng là một “đặc sản” ẩm thực độc đáo không thể quên của những người dân Thành Nam./.

Cre: Báo Nam Định, TravelMag

You may also like

Leave a Comment