[zhihu] Vì sao nhiều người thông minh nhưng lại sống ở tầng đáy xã hội?

Advertisement

Viet Writer

Và Mai Có Nắng
1652621948480.png

  1. Không thể nào đâu bạn à; thông minh hay không sẽ không viết lên mặt của người đó, chỉ cần** bạn ở tầng lớp đáy**, người khác có thể tìm ra hàng trăm lí do để nói lên rằng bạn không thông minh,
Ngược lại, nếu là người có tiền, cho dù bạn có ngu ngốc như loài heo lợn cũng có người tìm được lí do chứng minh rằng bạn ưu tú đến thế nào.
  1. Đầu tiên chúng ta sẽ nói tới thông minh và trí tuệ. Thực chất hai cái này khác nhau rất nhiều.
Cá nhân tôi cho rằng, có nhiều lúc thông minh mang nghĩa hẹp, bởi vì người thông minh thường là người dễ nhìn thấy rõ sự tình trong một sự việc, họ rất nhanh hiểu được vấn đề, tư duy tương đối nhanh, dễ dàng vượt qua được, độ linh động cũng cao, tuy có chút giống việc con khỉ bẻ gạo, nghĩa là hấp tấp, vĩnh viễn khó mà trầm ổn được.
Nhưng người có trí tuệ lại khác, sau khi họ nhìn rõ được tất cả các quy luật của vấn đề sẽ bình tĩnh chọn ra một con đường thực tế và tốt nhất để bước tới, lúc này chậm chính là nhanh bởi chậm mà chắc.
Tiếp đến, nằm ở chỗ người ở tầng đáy xã hội thường dễ chịu tác động của hoàn cảnh, vì vậy họ rất khó có thể vượt qua được tầm nhìn đóng khung trong tư duy của bản thân để nhìn nhận vấn đề. Chúng ta đọc tiểu thuyết võ hiệp rồi chuyển qua xem phim sẽ phát hiện một đạo lí, một người muốn luyện thành võ công cái thế hoặc có được công danh thì bước đầu tiên cần làm là rời khỏi quê hương, đi ra ngoài kia ngắm nhìn thế giới, biết được sự to lớn của thế giới ngoài kia, tìm ra sự khác biết và còn phải có được một môi trường tốt để trưởng thành. Vì thế mà người muốn luyện thành võ công thường phải rơi xuống vách sâu, người muốn có được công danh thì phải tìm được một người thầy tốt, mười năm rèn luyện, người có trí tuệ đều là bắt đầu từ căn bản còn người thông minh thường sẽ nhảy cóc.
Cuối cùng, nói đơn giản người được cho là thông minh đa số là khôn vặt, không va chạm tiếp xúc với thế giới rộng lớn, cũng không có kiên nhẫn, vì vậy cuộc sống mới ở tầng đáy.
  1. Trước tiên đưa ra kết luận, bởi vì họ quá thông minh á.
Người thông minh có một nhược điểm lớn đó là quá đỗi thông mình. Vừa nhìn đã biết, vừa học đã hiểu, vì thế mà họ thường không làm được gì lâu dài. Chúng ta hãy nghĩa về những người IQ cao bên cạnh mình mà xem, những người thông minh có năng lực tốt có mấy người có đủ sự kiên trì để làm một việc trong thời gian dài? Ít nhất, nếu có thì những người ấy đều trở thành tinh hoa rồi.
Người thông minh thường là những người làm theo kiểu tài tử, nhát gừng khiến cho sự thông minh ấy không được rèn luyện mà dần dần mất đi.
Người có trí tuệ thực sự, họ hiểu được rằng” Việc khó trên đời làm rồi sẽ dễ, việc lớn trên đời làm cần tỉ mỉ”. Chỉ có kiên trì theo đuổi, bắt đầu từ điều cơ bản mới vượt lên được sự tầm thường vốn có của đời người. Đạo lí rất đơn giản nhưng nói thì dễ làm thì khó.
  1. Người tự cho mình là đúng không được coi là người thông minh đâu.
Bởi vì bọn họ không đủ tham vọng, tự tư tự lợi, cũng không có dã tâm lớn, không biết tính kế người khác. Bọn họ cũng là người không đủ tàn nhẫn, không đủ độc ác và mặt cũng không đủ dày.
Hãy nhìn những người mặc cả giá mà đập luôn sạp bản của người ta ấy, có mấy người thực sự là người thông minh mà bạn đang nhắc đến? Bạn nhìn những người chèn ép khách thuê mà xem, có mấy người thực sự là người thông minh hay không?
Lời người dịch: Cho dù là người thông minh hay không, cũng mong bạn có thể đi tới đích. Một đích đến khiến bạn thoải mái và ấm no là đủ rồi, hihi
 
Advertisement

Bình luận facebook

Top Bottom