Full Cùng nhau cập nhật “từ điển” tiếng Việt mới nhất của cộng đồng mạng.

Advertisement

Viet Writer

Và Mai Có Nắng
Hàng loạt từ mới như “cà khịa”, “sương sương”,…được phát minh hoặc phát triển thêm là cách cộng đồng mạng Cùng nhau cập nhật từ điển tiếng Việt mới nhất của cộng đồng mạng. - BlogAnChoi. Hàng loạt từ mới như cà khịa, sương sương,.được phát minh hoặc phát triển thêm là cách cộng đồng mạng ngày càng góp phần làm đa dạng hóa từ điển tiếng . Hàng loạt từ mới như “cà khịa”, “sương sương”,…được phát minh hoặc phát triển thêm là cách cộng đồng mạng ngày càng góp phần làm đa dạng hóa từ điển tiếng Việt. Bạn đã biết hết những từ đó chưa?. https://bloganchoi.com/cung-nhau-cap-nhat-tu-dien-tieng-viet-moi-nhat-cua-cong-dong-mang/ This article is referenced content from https://bloganchoi.com - Cùng nhau cập nhật từ điển tiếng Việt mới nhất của cộng đồng mạng. - BlogAnChoi. Hàng loạt từ mới như cà khịa, sương sương,.được phát minh hoặc phát triển thêm là cách cộng đồng mạng ngày càng góp phần làm đa dạng hóa từ điển tiếng . Hàng loạt từ mới như “cà khịa”, “sương sương”,…được phát minh hoặc phát triển thêm là cách cộng đồng mạng ngày càng góp phần làm đa dạng hóa từ điển tiếng Việt. Bạn đã biết hết những từ đó chưa?. https://bloganchoi.com/cung-nhau-cap-nhat-tu-dien-tieng-viet-moi-nhat-cua-cong-dong-mang/ ngày càng góp phần làm đa dạng hóa từ điển tiếng Việt. Bạn đã biết hết những từ đó chưa?

1. Con giáp thứ 13

Tí, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tị, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất, Hợi. Đếm đi đếm lại thì từ xưa nay cũng chỉ thấy có 12 con giáp thôi. Ấy thế mà con giáp thứ 13 xuất hiện khiến ai cũng phải e ngại mà đặt sánh vai với 12 con giáp kì cựu.

Những năm gần đây, người thứ 3, tiểu tam hay con giáp thứ 13 là thuật ngữ mới nhất cộng đồng mạng dành cho kẻ chuyên phá hoại hạnh phúc gia đình người khác. Đối tượng này rất “khó nhằn” nên dân mạng phải dè chừng đến vậy. Con giáp này xuất hiện khắp mọi nơi, độ phủ sóng rộng rãi.

Những tưởng chỉ có 12 con giáp, ai ngờ bây giờ còn có con giáp thứ 13 (Nguồn: Internet)
Những “thành viên ruột” của hội con giáp thứ 13 này phải kể đến như Gia Hân (Karen Nguyễn) trong series MV dài tập #ADODDA của Hương Giang, Nhã (Quỳnh Nga)- “đối tác” của Vũ (Quốc Trường) trong bộ phim quốc dân Về Nhà Đi Con,…

1630846998999.png
Nhã (Quỳnh Nga) trong về nhà đi con…(Nguồn: Internet) …và Hân (Karen Nguyễn) trong

2. Em gái mưa

Em gái mưa là bài hát do “thánh nhạc buồn” Mr. Siro sáng tác vào năm 2017 đã đưa Hương Tràm lên đỉnh cao của sự nghiệp ca há. Ca khúc đã gây bão vào lúc bấy giờ, đạt được những thành tích đáng kể.

Tuy nhiên, bên cạnh bài hát, câu chuyện chứa đựng trong MV cũng đồng thời tạo ra một từ ngữ mới trong từ điển của cộng đồng mạng, tỉ lệ thuận với độ hot của bài hát. Cô gái trong MV của Hương Tràm có tình cảm với chàng trai, nhưng người con trai chỉ coi cô như em gái. Do đó, “em gái mưa” là cụm từ được dùng để chỉ những nhân vật có phần “ảo tưởng” về tình yêu mà đối phương vốn dĩ chỉ coi là “tình anh em”.

1630847015768.png
Em gái mưa là một bài hit của Hương Tràm (Nguồn: Internet)
Ngoài em gái mưa, cụm từ anh trai mưa cũng xuất phát từ đó. Cư dân mạng cũng nhanh chóng cho ra đời hàng loạt MV parody, ảnh chế “ăn theo” câu chuyện éo le này.

3. Sương sương

Đây là cụm từ trong lĩnh vực làm đẹp bắt nguồn từ Hàn quốc và lan tỏa khắp châu Á trong mùa hè năm nay. Ca sĩ, idol, diễn viên, đâu đâu cũng áp dụng kiểu trang điểm “sương sương” này. Thực chất, đây là kiểu trang điểm “có như không có”, trang điểm siêu nhạt, nhìn như không trang điểm.

1630847038435.png
Người ta makeup sương sương (Nguồn: Internet)
Dần dần, mọi lúc, mọi hoàn cảnh người ta đều dùng từ “sương sương”. Ăn sương sương, đi chơi sương sương, mua sắm sương sương…thể hiện những việc làm qua loa, nhẹ nhàng, không quá phức tạp, cầu kì.

4. Cà khịa

Cà khịa có lẽ là từ khó để định nghĩa nhất mà giới trẻ nghĩ ra. Đến nay vẫn chưa có định nghĩa chính thức nào về “cà khịa”, tuy nhiên mọi người vẫn hiểu và dùng từ này hết sức hợp lý.

Trước đó, người ta dùng từ “khẩu nghiệp” để chỉ những việc làm móc máy, nói đểu nhau, gây khó chịu cho người khác. Cà khịa có thể coi như phiên bản lịch sự hơn của khẩu nghiệp, khi vẫn giữ nét thâm thúy nhưng khéo léo, thanh lịch hơn, không khiến cho đối phương tức giận mà tưởng như một câu đùa.

1630847069441.png
1977 Vlog chính là thánh cà khịa của năm (Nguồn: Internet)

5. Xõa

Xõa theo nghĩa đen được hiểu là trạng thái buông thả tự nhiên, thường được dùng cho tóc. Tuy nhiên xõa theo tiếng lóng lại ám chỉ việc vui chơi thoải mái không cần quan tâm, không cần nghĩ sự đời. Hành động xõa thường dùng trong hoàn cảnh nghỉ xả hơi sau khi hoàn thành việc gì đó gian nan, vất vả.

Chính vì thế, từ xõa cũng được xem là câu của miệng của giới trẻ bây giờ: “xõa thôi”, “đi xõa đê”,…

1630847079800.png
Học sinh là đối tượng dùng từ xõa nhiều nhất (Nguồn: Internet)

6. Sửu nhi (trẻ trâu)

Trẻ trâu (tiếng Hán là sửu nhi) là từ ngữ mà cư dân mạng dùng để gọi những người trẻ bốc đồng, ngông nghênh hay thích thể hiện, thích làm quá… trước một hoàn cảnh, sự vật, hiện tượng nào đó.

Tuy nhiên vì sao lại là “trẻ trâu” mà không phải dê bò lợn gà gì cả? Có lẽ xuất phát từ câu tục ngữ “Đàn gảy tai trâu” của các cụ ngày xưa để nói lên sự cố chấp, bảo thủ nói không chịu nghe của bộ phận giới trẻ ngông cuồng hiện nay – giống như con trâu dù có nghe nhạc hay, nghe lời khuyên tốt thì nó vẫn dửng dưng không biết gì.
 
Advertisement

Bình luận facebook

Top Bottom